Cách làm cá kho tộ

     
Cá kho tộ thơm ngon, ăn cùng cơm trắng vừa dân dã, dễ dàng nhưng lại giàu bồi bổ và rất chuyển cơm. Phương pháp làm cá kho tộ chính xác vị phái nam Bộ cũng tương đối dễ thực hiện tại nhà.

Nam bộ có đặc thù về sông ngòi chằng chịt, mối cung cấp tôm cá đầy đủ như cá lóc, cá basa, cá lăng, cá leo,... Nên các món nạp năng lượng về cá tất cả cách bào chế rất đa dạng. Điển hình là món cá kho tộ, trong những món ăn đặc thù của bạn dân Nam bộ nơi đây.

Bạn đang xem: Cách làm cá kho tộ

Cách làm cho cá kho tộ ngon đúng mực miền phái nam được kho trong niêu đất, vừa góp kho cá nhanh mềm, nhừ lại giữ lại được vừa đủ hương vị. Giết thịt cá nạp năng lượng mềm, đậm đà gia vị cay cay, mặn mặn ăn cùng cơm nóng với canh chua thật tuyệt vời. Dưới đó là hướng dẫn cách chế tao món cá kho tộ đơn giản và dễ dàng mà ngon đúng chuẩn các cô gái hãy tham khảo.



*

Hình ảnh món cá kho tộ

Nguyên liệu làm cho cá kho tộ

- 1 kg cá basa tươi (Có thể thay thế bằng cá lóc, cá lăng, cá trê, cá nheo… tươi)

- Thịt tía chỉ: 250g

- Nước dừa: 1 quả

- Tỏi: 2-3 nhánh

- Ớt tươi: 2 quả

- Hành lá, thì là

- Hành tím: 1 củ

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, xì dầu ngọt

- Niêu khu đất (tộ) hoặc nồi đế dày.

Lưu ý: dù là cá lóc kho tộ xuất xắc cá basa kho tộ theo đúng kiểu miền nam thì cần có nước dừa tươi. Bí quyết nấu cá kho tộ khu vực miền bắc thường không sử dụng nước dừa bởi fan Bắc ăn uống ngọt không nhiều hơn.

Cá basa được dùng để làm nấu cá kho tộ vị chúng không nhiều xương, mềm với thơm

Cách làm cho cá kho tộ ngon đúng điệu nam Bộ

Bước 1: có tác dụng sạch khử tanh cá

- mổ cá: Cá thiết lập về tấn công vẩy, chặt quăng quật vây, mổ vứt hết nội tạng, bóc tách bỏ sở hữu cá, làm sạch màng đen bên phía trong bụng cá rồi rửa sạch.

- làm sạch chất nhầy, khử tanh (nhớt cá): sử dụng bột mì hoặc bột năng rắc một lớp bột lên trên người cá nhằm bột ngấm nhớt rồi cần sử dụng khăn sạch, lau vuốt từ trên đầu xuống đuôi để thải trừ nhớt cá tiếp nối dùng rượu gừng, muối hoặc giấm, chanh tươi cọ xát lên bạn cá, cả bên trong và phía bên ngoài để khử tanh. Rửa không bẩn lại cá.


Bước 2: Ướp cá

Xắt cá thành từng khúc khoảng chừng 5cm xong để vào chén tô. Ướp cá theo phần trăm 1 thìa coffe xì dầu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa coffe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1 - 3 thìa đường, 3 thìa súp nước mắm, 1 thìa bột canh dầu ăn, ớt thái bé dại tùy thích. Trộn đều toàn bộ cho cá ngấm kỹ hương liệu gia vị để yên trong một tiếng.

Ướp cá cùng các gia vị trước khi kho khoảng tầm 1 tiếng

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo bì, xắt miếng vuông.

- Hành, vậy nên rửa sạch với thái nhỏ. Ớt đập dập vứt hạt.

- Tỏi, hành tím bóc tách vỏ làm cho dập băm nhỏ.

- mang đến vào chén bát 120ml xì dầu cùng với 50ml nước mắm với nước dừa non, khuấy cho các thành phần hỗn hợp tan đều.

Cá rửa sạch xắt khúc, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn

Bước 4: tiến hành kho cá

- bắc nồi lên bếp, mang đến dầu lấn sâu vào đun nóng rồi mang lại hành băm, tỏi băm, ớt vào phi thơm kế tiếp cho thịt ba rọi vào đảo đến khi thịt sắp chín thì tắt bếp.

- Xếp cá vào tộ, xếp 1 lớp cá 1 lớp thịt, đổ cà phần nước ướp cá vào nồi. Tiếp kia đổ các thành phần hỗn hợp xì dầu với nước mắm pha ở trên dải phần lớn lên trên mặt cá rồi bịt vung lại.

Xem thêm: Đề Cương Môn Các Loại Hình Báo Chí Truyền Thông Và Những Điểm Mạnh

- Đặt tộ lên bếp, đun cùng với lửa vừa. Khi nồi cá sôi thì ban đầu hạ lửa liu riu, kho trong một tiếng. Nêm thêm các gia vị cho vừa ăn, kho tiếp cho đến khi nồi cá còn xấp xỉ nước, cá chín thì mang đến hành lá lên xung quanh rồi tắt bếp.

Bước 5: xong xuôi và trình diễn cá kho tộ

Dùng thìa hoặc đũa gắp lượng cá vừa đủ ăn rồi bày ra đĩa. Ăn mang đến đâu gắp mang lại đấy, phần không ăn uống hết nhằm nguyên vào nồi. Cá kho tộ ngon nhất lúc ăn nóng với cơm trắng trắng.

Hoàn thành món cá kho tộ

Với giải pháp nấu cá kho tộ bên trên là đã bao gồm món cá chuẩn chỉnh vị phái mạnh Bộ, vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng. Cá kho tộ được kết thúc rất đẹp mắt, màu sắc cánh gián thu hút và giết mổ cá căng bóng, mềm.

Lưu ý khi có tác dụng cá kho tộ ngon

- Cá kho nên chọn lựa loại cá to, ít xương dăm, làm thịt săn chắc.

- khi kho không cần đảo cá, chỉ cần đậy kín đáo vung lại là phần cá vẫn chín hết. Trường hợp đảo hoàn toàn có thể khiến cá bị tan vỡ mất thẩm mỹ.

- chuẩn bị thêm rau quả luộc để ăn uống kèm sẽ khá ngon và trải nghiệm trọn vẹn được hương vị của cá kho tộ.

Tham khảo thêm giải pháp làm cá kho tộ khu vực miền bắc thơm ngon

Nguyên liệu cá kho tộ

- Cá lóc: 1kg

- Thịt tía chỉ: 250g

- Ớt: 2 quả

- Hành tím: 1 củ

- Nước dừa: 1 quả

- Gia vị: hạt tiêu xay, muối, dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm

- Nồi kho cá

Bước 1: Sơ chế với ướp cá

Cá lóc cài về tiến công vẩy, chặt vây, mổ không bẩn ruột, cạo màng đen phía bên trong rồi rửa không bẩn với nước. Xát muối cùng chanh lên trên người cá nhằm khử sạch sẽ nhớt, thải trừ mùi tanh. Để ráo nước kế tiếp cắt khúc vừa nạp năng lượng rồi bỏ vào tô.

Các quả làm cho sạch

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn

- Ớt bỏ hạt, thái nhỏ

- Hành tím dùng dao đập dập băm nhỏ

Bước 2: Ướp cá

Cho 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa coffe bột ngọt, ớt, hành tím rắc lên phía trên rồi trộn đều kế tiếp đổ nước màu bao che mặt cá. Ướp cá trong 30 phút cho thâm nhập gia vị.

Bước 3: thắng nước màu

Đặt chảo lên bếp, bật bếp đun nóng mang đến khô chảo rồi cho 30g đường vào đun chảy, cô đường đến màu cánh rán thì vặn nhỏ lửa, cho 100ml nước vào đun sôi, khuấy tan hết mặt đường thì tắt bếp.

Thắng nước color kho cá

Bước 4: Rang thịt tía chỉ

Thịt ba chỉ cho vào chảo, bật nhà bếp xào lửa to, xào mang lại hơi xém cạnh, ra sút mỡ thì tắt bếp, gắp thịt ba chỉ để riêng. Nếu như thích ăn béo béo chúng ta cũng có thể bỏ qua bước này.

Thịt ba rọi rang xém cạnh

Bước 5: Kho cá

- Xếp cá cùng thịt ba rọi vào tộ, xếp theo thứ tự 1 lớp cá cùng 1 lớp thịt cho đến lúc hết. Đổ phần nước ướp cá lên trên, tiếp theo đổ phần nước dừa vào, bít vung rồi đặt tộ lên bếp.

- bật bếp, căn vặn lửa vừa kho cá trong 1 tiếng, khi kho không buộc phải mở vung và không hòn đảo đảo cá sẽ ảnh hưởng nát. Đến lúc nồi cá sôi được 1/2 tiếng thì vặn bé dại lửa, kho cá mang lại nhừ.

- Cá kho chín, nước kho sền sệt sát cạn thì chúng ta nêm nếm gia vị sao để cho vừa miệng, bỏ chút hành lá và hạt tiêu lên phía trên rồi tắt bếp.

Các kho tộ kiểu miền Bắc

Hoàn thành và thưởng thức cá kho tộ miền Bắc

Gắp cá ra đĩa, thanh thanh từng khúc một với cả ba chỉ với sau đó rưới nước nóng kho cá lên trên rồi thưởng thức, ăn cùng với cơm nóng hết sức tuyệt. Chúc chúng ta thành công!